CÂY BƯỞI

1 Đánh giá (1 đánh giá của khách hàng)

  • Giao hàng toàn quốc
  • Bảo hành uy tín
  • Chất lượng cao, giá tốt

Công ty TNHH Cây Ba Miền chuyên cung cấp sỉ Cây Xanh Công Trình, số lượng lớn, giao hàng toàn quốc.

Liên hệ 0961486620 để được tư vấn miễn phí.

Cây Ba Miền – Không gian sống xanh

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
phương thức thanh toán

Cây bưởi là loại cây đem lại nhiều giá trị kinh tế cho con người. Không chỉ gắn bó mật thiết trong cuộc sống, nó còn trở thành một người bạn thân thuộc, một nét đẹp đặc trưng của làng quê Việt Nam. Đã bao giờ bạn thắc mắc cây bưởi có nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc như thế nào chưa? Hãy cùng Cây Ba Miền tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nguồn gốc của cây bưởi

  • Nguồn gốc: Vùng Đông Nam Á
  • Tên khoa học: Pomelo
  • Danh pháp: Citrus maxima hay Citrus grandis L.
  • Thuộc chi: Cam chanh
  • Họ: Rutaceae

II. Đặc điểm của cây bưởi

1. Đặc điểm hình thái

1.1. Thân cây

  Cây bưởi thuộc loại cây thân gỗ lâu năm, to, chiều cao trung bình của thân cây khoảng từ 5 – 6m. Khi còn non, thân thường có màu xanh thẫm và chuyển dần sang màu vàng nhạt khi trưởng thành. Trên thân cây thường có những kẽ nứt, đôi khi có nhựa chảy ra từ bên trong.

Cây bưởi có nhiều cành, nhánh mọc ra từ thân chính. Các cành thường mọc theo chiều ngang tạo thành những tán cây tròn, xum xuê. Trên cành có những chiếc gai dài và nhọn. Bạn nên cẩn thận khi tiếp xúc với gai bưởi vì chúng có thể đâm và gây chảy máu. Tuy nhiên, càng lên cao, các cành trên càng ít gai hoặc không có gai.

Bưởi thuộc cây thân gỗ

Chiều cao trung bình của thân từ 5 – 6m

1.2. Lá

 Lá bưởi có hình giống quả trứng, thon dần về đầu lá, to bằng nửa bàn tay, cứng và dày. Một chiếc lá có kích thước dài khoảng 10 – 12cm, rộng 5 – 6cm, cuống lá dài khoảng 1 – 2cm.

 Lá có màu xanh sẫm, mép không có răng cưa. Bưởi cũng có thể bị vàng lá vào mùa đông giống như cam, chanh, nhưng nó có thể tự khắc phục mà không cần đến phun thuốc.

Lá bưởi

Lá bưởi xanh thẫm và không có răng cưa

1.3. Hoa

 Hoa bưởi thuộc loại hoa kép, nở thành chùm, mỗi chùm có khoảng 6 – 10 hoa. Hoa có màu trắng ngà, mỗi bông có 5 cánh, ở gốc cánh là các ống nhụy dài xếp thành vòng tròn nhỏ, đầu các nhụy màu vàng cam, ở phần trung tâm nhụy là noãn tròn.

 Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng tháng 3, hoa bưởi bắt đầu trổ hoa. Loài hoa này có một mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng, khó ai có thể kìm lòng trước vẻ đẹp tinh khôi và hương thơm dịu ngọt của hoa bưởi.

Hoa bưởi

Hoa bưởi có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng

1.4. Quả bưởi

 Quả bưởi có dạng hình cầu to, kích thước đường kính trung bình một quả từ 15 – 30cm, nặng khoảng 1 – 3kg, tùy vào từng loại bưởi mà cho ra màu sắc quả khác nhau. Thông thường, quả khi còn non có màu xanh thẫm, nhẵn nhụi, khi chín ngả sang màu vàng vô cùng đẹp mắt.

 Bưởi có cùi rất dày, cùi bên trong màu trắng và thường được mọi người lấy làm chè bưởi. Sau lớp cùi là những múi bưởi căng mọng nước. Các múi được ngăn cách với nhau bởi các màng. Ẩn sau lớp màng là những tép bưởi tươi ngon, có vị chua và ngọt theo từng loại.

Quả bưởi xanh

Khi còn non, quả có màu xanh thẫm, nhẵn nhụi

1.5. Hạt

Bên trong các múi bưởi có chứa hạt. Mỗi múi chứa từ 5 – 10 hạt. Hiện nay, với các kỹ thuật trồng và nhân giống cây bưởi. Đã có rất nhiều cách trồng để bưởi không có hạt, giúp cây đạt năng suất cao khi xuất khẩu ra thị trường.

Hạt bưởi

Bên trong múi có chứa hạt

2. Đặc điểm sinh trưởng

 Bưởi thuộc giống cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, khả năng thích ứng với tất cả các điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, các yếu tố khí hậu, thời tiết cũng ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng ra quả của cây bưởi.

 Phù hợp nhất là được trồng ở những nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp nhất từ 23 – 29 độ C.

 Bên cạnh đó, bưởi còn là loài cây ưa sáng, chính vì vậy, bạn nên trồng cây ở những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp, thoáng đãng và rộng rãi.

III. Các loại cây bưởi phổ biến được trồng tại Việt Nam

Nước ta có 3 vùng trồng cây bưởi nhiều nhất là: Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, Vùng Bắc Trung Bộ và vùng Trung du miền núi phía Bắc. Ở Việt Nam có rất nhiều loại bưởi khác nhau, hôm nay Cây Ba Miền xin giới thiệu đến bạn 6 loại bưởi nổi tiếng và được trồng phổ biến nhất.

1. Bưởi diễn

Bưởi diễn có nguồn gốc và được trồng nhiều nhất ở Đoan Hùng, Phú Thọ. So với các loại bưởi khác, bưởi diễn có kích thước khá nhỏ, đường kính khoảng 15cm. Cùi và vỏ rất mỏng, khi chín có màu vàng ươm, thơm và bắt mắt. Bưởi khi chín có vị ngọt đậm đà, đây là một trong những loại bưởi được nhiều người ưa thích và tìm mua nhiều nhất.

Bưởi diễn

Bưởi diễn khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt

2. Bưởi năm roi

Được trồng nhiều trên đất phù sa ven sông Hậu ở tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Hậu Giang. Đây được coi là một đặc sản tại Đồng bằng sông Cửu Long. Quả có hình dạng quả lê, khi chín ngả vàng, bề mặt quả hơi nhám và có vỏ dày. Tép bưởi rất dễ tách, nhiều nước, có vị chua nhẹ và rất ít hạt. Giống bưởi này cho năng suất cao từ 280 – 300 quả/cây/năm.

Bưởi năm roi

Quả bưởi năm roi

3. Bưởi da xanh

Có nguồn gốc từ ấp Thanh Sơn, tỉnh Bến Tre, hiện nay được trồng nhiều nhất tại xã Mỹ Thạnh An, thị xã Bến Tre. Bưởi da xanh đặc biệt không có hạt, tép bưởi mọng nước, vị thanh ngọt dễ ăn. Điểm khác biệt của giống bưởi này là khi chín vỏ có màu xanh hoặc hơi vàng chứ không vàng ươm như những loại bưởi khác. Tép bưởi màu hồng, một quả có từ 13 – 14 múi.

Bưởi da xanh

Bưởi da xanh được trồng nhiều nhất tại Bến Tre

4. Bưởi Đoan Hùng

Trồng tập trung chủ yếu ở các xã Chí Đám, Bằng Luân và Cát Lâm của huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Đây là giống bưởi ngọt, được trồng lâu đời ở Đoan Hùng. Khi chín có màu vàng, vỏ mỏng, vị ngọt thơm mát.

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng khi chín có vị ngọt thơm mát

5. Bưởi đào (bưởi đỏ)

Bưởi đào hay còn gọi là bưởi đỏ. Đúng như tên gọi của nó, loại bưởi này có vỏ màu đỏ đặc trưng, cả phần cùi và tép đều có màu đỏ bắt mắt. Hiện nay được trồng nhiều ở huyện Mê Linh, Hoài Đức, tỉnh Nam Định,… Khi chín bưởi có vị chua nhè nhẹ, kích thích vị giác. Bởi màu sắc đặc biệt nên nó thường được mọi người mua để bàn thờ hoặc để dâng lễ trong các chùa chiền.

Bưởi đỏ

Bưởi đào thường được dâng lễ tại các đền, chùa

6. Bưởi thanh trà

Đây là một trong những đặc sản của tỉnh Thừa Thiên Huế, bưởi thanh trà đã trở thành biểu trưng của văn hóa ẩm thực Cố đô Huế. Mang hương vị đặc trưng thơm ngon hấp dẫn mà không phải bưởi vùng nào cũng có được. Đây là một trong những “của ngon vật lạ” thường được dâng lên vua chúa trong cung triều đình nhà Nguyễn ngày xưa.

Bưởi thanh trà

Bưởi thanh trà – Đặc sản Cố Đô Huế

IV. Công dụng của cây bưởi

1. Tạo bóng mát

Với những tán lá mọc ngang, cành lá xum xuê, cây bưởi đã trở thành một loại cây bóng mát vô cùng quen thuộc với người dân quê hương Việt Nam. Hiện nay, nó được trồng nhiều trong các khu đô thị, khu dân cư, mang lại không khí trong lành, mùi hương dễ chịu giúp xua tan mệt mỏi.

hoa bưởi

Bưởi mang lại mùi hương dễ chịu

2. Trang trí nhà cửa, làm cảnh

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, chắc hẳn vườn nhà bạn không thể thiếu cây bưởi. Ngày nay, thú chơi bưởi bonsai đang là trào lưu vô cùng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Tại các khu nghỉ dưỡng, các sảnh của tòa nhà cao ốc, sân vườn, biệt thự,… người ta trồng rất nhiều cây bưởi vừa để thanh lọc không khí, vừa để trang trí cho không gian thêm phần xanh mát. Hương sắc nồng nàn của hoa bưởi tạo cảm giác thư thái, quên hết mọi lo âu của cuộc sống thường ngày.

Bưởi bonsai

Bưởi bonsai đang là thú vui thịnh hành hiện nay

3. Mang lại giá trị dinh dưỡng cao

 Trong quả bưởi có chứa hàm lượng Vitamin C, vitamin B, Kali, Magie,… rất cao. Ăn bưởi thường xuyên giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh cảm cúm, nhiễm trùng. Hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả.

  Ngoài ra, cùi bưởi có thể dùng để nấu chè, ăn vào mùa hè vô cùng mát. Đây là loại chè được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng nực.

chè bưởi

Chè bưởi là món ăn vặt được nhiều ngưởi yêu thích

4. Làm đẹp

 Từ lâu, phụ nữ Việt đã sử dụng vỏ bưởi đun với bồ kết như một loại nước gội đầu thần thánh. Tinh dầu tự nhiên có trong vỏ bưởi giúp làm bóng, mượt và thơm tóc.

 Tinh dầu có trong bưởi giúp làm trắng da, bạn có thể dùng tinh dầu để xông hơi, giúp giảm vết nhăn và ngăn ngừa lão hóa.

  Ăn bưởi nhiều còn giúp phụ nữ có một vóc dáng đẹp, thân hình chuẩn.

5. Làm thuốc chữa bệnh

  Vỏ bưởi phơi, sấy khô, sắc nước uống giúp chữa ho, sốt, tiêu đờm.

 Lá bưởi thường được đun nước xông, hoặc tắm trong các trường hợp bị cảm lạnh.

 Hạt bưởi phơi khô, đốt thành than có thể chữa chốc đầu ở trẻ em.

vỏ bưởi

Vỏ bưởi sấy khô trị ho, tiêu đờm

V. Cách trồng và chăm sóc cây bưởi

1. Cách trồng cây bưởi

Bưởi là loài cây ăn quả có tính thích ứng rộng, thích nghi với khí hậu nóng ẩm vùng nhiệt đới. Hiện nay, có 2 phương pháp nhân giống cây bưởi phổ biến nhất là: phương pháp chiết cành và phương pháp ghép.

1.1. Phương pháp chiết cành

Chiết cành là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Chiết cành có thể giữ lại hoàn toàn các đặc tính của cây mẹ. Tuy nhiên, điểm rủi ro của phương pháp này có thể dễ lây truyền các bệnh sang cây ghép mới. Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp chiết cành:

  Cần khử trùng các dụng cụ chiết cành trước và sau khi thực hiện.

 Lưu ý chỉ chọn các cành bánh tẻ, không quá non cũng không quá già.

 Cây dùng để chiết phải khỏe mạnh, không sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

1.2. Phương pháp ghép

 Gốc ghép: gốc ghép phải được gieo từ các hạt khỏe, không sâu bệnh. Trước khi ghép cần phun thuốc trừ rầy.

  Mắt ghép: Cành lấy mắt ghép nên chọn các cành nghiêng ở khoảng giữa thân, chọn đều theo các hướng và vị trí của tán cây để giảm tỷ lệ không đúng kiểu hình.

1.3. Thời vụ trồng

Khoảng tháng 5, tháng 6 dương lịch hàng năm là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây bưởi. Hoặc bạn có thể trồng vào đầu mùa mưa, vì cây bưởi cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển.

2. Cách chăm sóc cây bưởi

1. Tưới nước

Bưởi cần được tưới nước thường xuyên để phát triển, nhất là giai đoạn cây con và khi ra hoa. Mùa hè cần tưới cho cây 1 lần/ngày. Vào mùa mưa, cần tiêu nước cho cây tránh tình trạng ngập úng kéo dài.

2. Bón phân

Bón phân giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp tăng tuổi thọ, tăng sức đề kháng và cho năng suất cao. Tùy theo các giai đoạn sinh trưởng của cây, bón phân có thể chia ra từng giai đoạn như sau:

 Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi: Chia làm nhiều đợt để bón. Nếu đã bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10 – 20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho 1 gốc bưởi. Khi cây trên 1 năm thì bón trực tiếp vào gốc.

 Thời kỳ ra hoa, kết trái ổn định, chia làm 3 lần bón như sau:

+ Sau khi thu hoạch: Bón 25% đạm + 25% lân + 10 – 30kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Trước khi cây ra hoa: Bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

+ Sau khi ra quả: Bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bưởi cũng rất dễ bị sâu, bệnh nếu không chăm sóc tốt. Các loại sâu bệnh thường gặp là sâu vẽ bùa, sâu đục thân, nhện đỏ, chảy nhựa,.. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên phun các loại thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh trên cây.

4. Cắt tỉa

 Với những cành, lá bưởi già yếu, vàng úa hay có dấu hiệu của sâu bệnh, cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến các cành khác, dẫn đến năng suất ra trái của cây.

  Với những cành quanh gốc, cần thực hiện cắt bỏ các cành già, nhỏ, yếu để cây hấp thụ được nhiều ánh sáng, dinh dưỡng vào các cành chính.

  Sau khi thu hoạch quả, bạn cần cắt hết những cành đã ra trái của vụ trước, những cành không đậu quả. Vừa tránh tiêu hao dinh dưỡng, vừa hạn chế tối đa được các loại sâu bệnh.

 Quét vôi quanh gốc 2 lần/tháng để hạn chế các loại sâu đục thân.

Quét vôi quanh gốc 2 lần/tháng để hạn chế sâu đục thân

Trên đây là một số kiến thức về cây bưởi mà Cây Ba Miền muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn quan tâm về các loại cây ăn quả, cây công trình, cây bóng mát,…hãy liên hệ ngay với chúng tôi  0961 486 620 để được tư vấn miễn phí!

Đặc Điểm

Rễ Cọc

1 đánh giá cho CÂY BƯỞI

  1. 1 Đánh giá

    Nhàn

    Mình rất thích cây bưởi, các bạn có nhận trồng cây này không ạ?

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.