CÂY XOÀI

1 Đánh giá (1 đánh giá của khách hàng)

  • Giao hàng toàn quốc
  • Bảo hành uy tín
  • Chất lượng cao, giá tốt

Công ty TNHH Cây Ba Miền chuyên cung cấp sỉ Cây Xanh Công Trình, số lượng lớn, giao hàng toàn quốc.

Liên hệ 0961 486 620 để được tư vấn miễn phí.

Cây Ba Miền – Không gian sống xanh

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
phương thức thanh toán

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết đa dạng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp mang bản sắc riêng của từng vùng miền. Trong đó, phải kể đến cây xoài – một loại cây phổ biến, quen thuộc và là loài cây ăn quả được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Cây Ba Miền khám phá nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nguồn gốc cây xoài

Xoài là một giống cây ăn quả, có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á. Hiện nay, xoài đã được trồng trên toàn thế giới bởi đặc tính dễ trồng và mang lại giá trị thực phẩm, giá trị kinh tế cao.

  • Tên khoa học/Tên tiếng Anh: Mango
  • Danh pháp khoa học: Mangifera indica L.
  • Thuộc họ thực vật có hoa Anacardiaceae.

II. Đặc điểm của cây xoài

1. Đặc điểm hình thái

1.1. Thân cây

  Đây là giống cây thân gỗ, cao lớn. Một cây xoài có thể cao tới 30-40m. Thân cây mịn, có màu nâu sẫm. Từ thân mọc ra các cành có tán rậm.

 Tùy vào từng loại cây xoài mà cho ra các kích thước về chiều cao khác nhau.

thân cây xoài

Thân cây xoài có thể cao từ 30 – 40m

1.2. Lá

Lá xoài có hình dạng thuôn dài, mảnh mai, là dạng lá đơn. Khi còn non, chúng có màu hồng cam, nhanh chóng chuyển sang đỏ sẫm, bóng và có màu xanh đậm khi trưởng thành. Các lá mọc xen kẽ, đơn giản, dài khoảng 15-30cm. Tùy theo điều kiện tình hình thời tiết cũng như dinh dưỡng của cây, một cây xoài có thể cho ra 3 – 4 đợt chồi trong 1 năm.

1.3. Hoa

  Hoa xoài nở thành những chùm kép ở ngọn cành. Một chùm hoa có đến 200 – 400 hoa, dài khoảng 30cm. Hoa xoài đặc biệt ở chỗ mỗi chùm hoa sẽ có cả 2 loại: hoa lưỡng tính và hoa đực.

  Mỗi chùm hoa có màu vàng nhạt, thơm nhẹ, ngọt ngào. Đa số thường trổ hoa vào 2 vụ: mùa đông và mùa hè. Vào đầu mùa hè, không khó để bắt gặp những cây xoài sai trĩu hoa trong những ngôi nhà, vườn ươm,…

  Xoài là loài cây thụ phấn chéo, nhờ côn trùng là chủ yếu. Mỗi hoa có 5 lá đài nhỏ, có lông ở mặt ngoài, 5 cánh hoa có tuyến mật, 5 nhị, nhưng thường chỉ có 1 – 2 nhị sinh sản. Bầu trên thường chỉ có một lá noãn chứa một noãn.

Hoa xoài

Hoa xoài nở thành những chùm kép

1.4. Quả

  Quả xoài có màu xanh khi còn non, chuyển dần sang màu vàng khi chín. Tùy thuộc vào giống cây trồng về kích thước, hình dạng, màu sắc sẽ cho độ ngọt khác nhau. Hình dáng có thể hơi tròn hoặc hình bầu dục, dài từ 5-25cm và nặng khoảng 140gram.

  Vỏ khi chín giống như da sáp, rất mịn và bóng, có mùi thơm ngon đặc trưng. Xoài có hạt khá cứng và to. Đặc biệt, hạt rất dễ nảy mầm đối với những quả trưởng thành.

Quả xoài xanh

Xoài khi còn non thường có màu xanh

2. Đặc điểm sinh trưởng

  Cây xoài được trồng hầu hết ở các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, có thể chịu được nhiệt độ từ 10 – 46 độ C, nhưng thích hợp nhất là ở nhiệt độ 24 – 27 độ C.

  Xoài không kén đất, vì vậy có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, vì là rễ cọc nên cây phát triển dễ dàng. Cũng chính vì bộ rễ khỏe, ăn sâu vào lòng đất nên xoài chịu hạn tốt.

  Cây nên được trồng ở những nơi thoáng đãng để có thể phát triển tán lá và ra quả một cách tốt nhất.

III. Phân biệt các giống xoài ở Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều giống xoài. Tuy nhiên, hôm nay Cây Ba Miền sẽ liệt kê các giống xoài phổ biến tại Việt Nam.

1. Xoài cát chu

 Cao Lãnh – Đồng Tháp chính là cái nôi của giống xoài cát chu. Đây được coi là một trong những đặc sản của địa phương đã có từ rất lâu đời. Tên gọi xoài cát chu là ghép của xoài cát và chu ở đây là màu chu sa (tức màu ửng đỏ, do trái khi chín sẽ có màu ửng đỏ từ trong ra).

  Đây là giống xoài ít xơ, hương thơm khi chín nồng nàn, quyến rũ, vị ngọt đậm, khi ăn mềm như tan trong miệng. Một trái trung bình nặng từ 250 – 350 gram.

  Giống xoài này cho sản lượng rất lớn, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Với những cây xoài cát chu có tuổi thọ khoảng từ 30 năm, có thể cho bạn năng suất sản lượng từ 800 – 1.200kg/năm. Chính vì năng suất cao nên được người dân trồng rất nhiều.

Quả xoài cát chu

Xoài cát khi chín vị thơm ngon khó cưỡng

2. Xoài xiêm

  Xoài xiêm là loại cây trồng phổ biến thứ 2 ở Việt Nam, được trồng nhiều ở tỉnh Vĩnh Long. Khi còn non, quả xoài có màu xanh, vị hơi chua, nhưng khi chín, trái có màu vàng chanh đẹp mắt, ăn ngọt vừa phải.

  Giống xoài này đã được xuất khẩu và bày bán tại các siêu thị lớn tại Hàn Quốc. Đây là giống dễ đậu trái, cho năng suất cao.

Quả xoài xiêm

Xoài xiêm khi chín ăn ngọt vừa phải

3. Xoài tượng

  Không chỉ thơm ngon, đậm vị, những quả xoài tượng còn có cân nặng khủng nhất trong các loại xoài với trọng lượng trung bình một quả lên đến 1kg. Giống xoài này được trồng nhiều ở Bình Định.

  Quả xanh có vị chua, khi ăn rất giòn, chấm cùng gia vị phải nói là hoàn hảo, được nhiều người ưa thích.

Xoài tượng

Xoài tượng là món ăn vặt ưa thích của nhiều người

4. Xoài tím

  Xoài tím có nguồn gốc từ Thái Lan, tuy nhiên được các trung tâm chọn lọc giống nhập về và hiện được trồng phổ biến tại các tỉnh phía Nam nước ta.

  Điểm khác biệt nhất của giống xoài này là khi chín, vỏ chuyển sang màu tím vô cùng lạ mắt. Một quả xoài tím khi chín có thể đạt trọng lượng từ 0,8 – 1,3kg.

Cây xoài tím

Xoài tím cho ra quả màu tím bắt mắt

5. Xoài bưởi

  Còn gọi là xoài ghép hay xoài 3 mùa mưa, trọng lượng trung bình từ 250 – 350 gram, có nguồn gốc từ Cái Bè – Tiền Giang. Giống cây này có thể trồng được trên nhiều loại đất, kể cả đất mặn hay đất nhiễm phèn.

  Cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh, năng suất có thể thu nhập trên 50 triệu đồng/hecta.

Xoài 3 mùa mưa

Xoài bưởi cho ra năng suất cao

IV. Tác dụng của cây xoài

1. Tốt cho sức khỏe

  Trong xoài có chứa rất nhiều Vitamin: Vitamin A, vitamin B1, vitamin C,… Tốt cho làn da, thị lực và sự phát triển của trẻ nhỏ.

  Xoài chín có tác dụng bổ não, giúp cho trí óc minh mẫn, giảm suy nhược thần kinh. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều xoài chín, đặc biệt trên 2 quả mỗi ngày, vì ăn nhiều sẽ bị nhuận trường, người nóng bứt rứt, mụn nhọt. Không nên ăn lúc đói hoặc sau khi ăn no.

  Xoài còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống viêm, phòng ngừa ung thư, giảm béo, cải thiện hệ tiêu hóa,…

2. Tạo bóng mát

Không những tốt cho sức khỏe, mà bạn có thể trồng cây xoài để tạo bóng mát cho sân vườn, hiên nhà. Bởi kết cấu tán lá rộng, xum xuê nên nó có thể che mát một khoảng lớn, là nơi trẻ em vui đùa.

Tán cây xoài rộng, có thể trồng để lấy bóng mát

Tán cây xoài rộng, có thể trồng để lấy bóng mát

3. Dùng làm thuốc chữa bệnh

  Lá xoài chứa chất tanin, có tác dụng hành khí, lợi tiểu, tiêu độc. Ngoài ra, còn dùng để chữa bệnh đường hô hấp trên, ho, viêm phế quản.

  Vỏ thân cây xoài có tác dụng làm se niêm mạc, sát trùng. Chữa đau, sưng cổ họng, đau răng.

V. Một số loại bệnh thường gặp trên cây xoài

1. Bệnh thán thư

  Bệnh thán thư trên cây xoài thường do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây nên, gây hại cho lá, hoa và trái của cây.

  Có thể quan sát bằng mắt thường trên lá có những lỗ nhỏ bằng mũi kim, màu sẫm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

2. Bệnh phấn trắng

  Đây là loại bệnh vô cùng phổ biến trên cây xoài, do nấm Oidium mangiferae gây ra, phát triển mạnh vào mùa hè.

  Dấu hiệu nhận biết dễ nhất là quả non có lớp phấn màu trắng. Ban đầu nấm xuất hiện ở hoa, sau đó lây qua lá, cuống là rồi đến trái non.

3. Xỉ mủ thân

Nếu thấy cây của bạn trên trái xuất hiện các vết màu nâu, tạo thành các mảng sần sùi thì rất có thể cây đã mắc bệnh xỉ mủ thân. Bệnh nặng có thể gây thối rễ, gãy cành, rụng lá hoặc thậm chí là chết cây.

VI. Cách trồng và chăm sóc cây xoài

1. Cách trồng

Cây xoài có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa, bởi thời tiết lúc này phù hợp cho sự phát triển cũng như sinh trưởng của cây. Xoài thường được trồng chủ yếu bằng 2 phương pháp: Cây ghép và gieo hạt.

1.1. Cây ghép

  Từ cây trưởng thành khỏe mạnh, ta cắt lấy cành ghép. Yêu cầu cành ghép là cành bánh tẻ (không quá non cũng không quá già), có từ 2-3 đợt lộc, dài khoảng 35 – 40cm.

  Cách thực hiện: Tại vị trí ghép, dùng dao sắc cắt 1 lát dài 5 – 6cm trên gốc ghép lẫn cành ghép. Sau đó đặt cành ghép vào gốc ghép và dùng nilon cố định quấn lại. Để tránh mưa thấm vào gây thối chỗ ghép, bạn nên dùng bùn hoặc sáp nến bôi xung quanh chỗ quấn nilon. Khoảng 2 – 4 tháng sau khi ghép, các vết đã dính liền với nhau, bạn có thể cắt rời khỏi cây mẹ và đem đi trồng.

1.2. Gieo hạt

  Đây là phương pháp nhân giống phổ biến nhất vì dễ thực hiện. Chọn quả xoài thuộc những cây giống tốt, ít sâu bệnh, sau đó đem hạt đi gieo.

  Trước khi gieo cần phơi hạt trong bóng râm để lớp vỏ ráo nước, sau đó bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài hạt giống rồi đem ra vườn ươm giống. Hạt xoài cần vùi trong đất tơi xốp khoảng 5cm, khoảng cách giữa các hạt giống là 15cm.

2. Cách chăm sóc

  Bạn nên lựa chọn các dòng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh để bón cho cây, bởi dòng phân bón này vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, vừa có tác dụng cải tạo đất, tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

  Cây con khoảng từ 1-2 năm tuổi, bón phân hữu cơ cho khoảng 1kg/gốc, sau mỗi lần bón cần tưới đẫm nước.

Trên đây là một số kiến thức về cây xoài mà Cây Ba Miền muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn quan tâm về các loại cây ăn quả, cây công trình, cây bóng mát,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi  0961 486 620 để được tư vấn miễn phí!

Đặc Điểm

Rễ Cọc

1 đánh giá cho CÂY XOÀI

  1. 1 Đánh giá

    Vũ Ngọc Xuân

    Minh rất thích xoài 🤗 Liên hệ với mình nhé ⭐⭐

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.