CÂY BỤT MỌC

 • Giá tốt so với thị trường
 • Giao hàng toàn quốc (phí theo đơn hàng)
 • Bảo hành uy tín
 • Cây đẹp tuyển chọn, dễ sống
 • Tặng kèm thuốc kích rễ
 • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc
 • Lỗi 1 đổi 1 nếu cây không đúng quy cách

Công ty TNHH Cây Ba Miền cung cấp sỉ lẻ cây xanh công trình, dịch vụ cây xanh uy tín số lượng lớn, báo giá tốt, giao trồng uy tín toàn quốc.

Liên hệ: 0961486620 để được tư vấn miễn phí.

Email: caybamien@gmail.com

Cây Ba Miền – Không gian sống xanh!

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
phương thức thanh toán

Cây Bụt Mọc – một loại cây diệu kỳ với phần rễ cây độc lạ, giống như những ông Bụt hiện ra từ trong lòng đất. Tại nơi cây mọc lên có hàng trăm “pho tượng” ông Bụt như vậy, tạo nên kỳ quan khiến nhiều người thích thú, trầm trồ.

Rất nhiều người có cùng thắc mắc, có thể trồng cây bụt mọc này không? Chăm sóc có khó không? Mua cây giống ở đâu chất lượng, giá tốt? Những thắc mắc đó sẽ được Cây Ba Miền giải đáp toàn bộ trong bài viết hôm nay. Không chỉ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về giống cây công trình độc lạ này, hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc mà còn cung cấp đến bạn cây bụt mọc giống tốt, giá rẻ.

Tìm hiểu về cây cảnh bụt mọc

Bụt Mọc là cây trồng phổ biến ở vùng Đông Nam nước Mỹ, từ Delaware, Texas kéo dài tới tận sông Mississippi, miền Nam Indiana. Tên khoa học là Taxodium distichum, thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae), chi Bụt Mọc (Taxodium).

Cây bụt mọc cao thẳng, dáng cây đẹp, rễ bắt đầu nổi trên mặt đất
Hình ảnh cây cảnh Bụt Mọc

Câu chuyện về cái tên Bụt Mọc

Trong sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có câu chuyện nhắc đến loại cây này. Vì sở hữu bộ rễ lạ, nhô cao khỏi mặt đất tựa như những ông Bụt đang đứng dầm chân, soi gương dưới bóng nước trong ao cá nên Bác Hồ đã đặt tên cho nó là cây Bụt Mọc.

Cây đã lớn tuổi, phần rễ mọc cực kỳ nhiều nhưng đến đầu năm 1965, các đồng chí phục vụ phát hiện cây bị mối xông, hư hỏng quá nửa thân. Lo sợ cây bị đổ bất ngờ ảnh hưởng đến an toàn của Bắc và mọi người hay qua lại, các đồng chí trong cơ quan quyết định chặt bỏ cây.

Khi biết anh em chăm sóc có ý định đó Bắc đã nói “Chặt bỏ một cây hỏng thì dễ dàng thôi, nhưng trồng được một cây mới thì rất khó. Bởi vậy, các chú hãy tìm cách chữa cho cái cây bị mối xông đi đã”.

Sau đó chính Bác đã chỉ cho anh em chăm sóc kinh nghiệm chữa mối xông như sau: Phải cạo sạch phần thân bị mối xông, rồi dùng vôi và rơm nhồi vào trong. Cuối cùng dùng xi măng trát phía ngoài thân cây. Vôi có tác dụng chống mối và côn trùng rất tốt. Rơm mục sẽ tạo thành lớp mùn giúp cây phát triển. Còn xi măng sẽ chống nước ngấm vào phần thân cây đã bị mục nát, giúp thân Bụt Mọc thêm cứng cáp hơn.

Và cách này thực sự hiệu quả, một thời gian sau cây sống lại, phát triển rất tốt và không bị mối xông nữa.

Câu chuyện này không chỉ đơn giản về việc làm thế nào để chữa mối xông cho cây Bụt Mọc. Mà nó còn là một bài học vô cùng quý giá nhắc nhở mọi người làm việc gì cũng phải suy xét kỹ lưỡng, tìm phương án tối ưu nhất để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong một buổi nói chuyện tại Hội nghị Cán bộ quản lý, Bác đã kể lại chuyện chữa bệnh cho Bụt Mọc. Và Người kết luận rằng: “Việc quản lý, giáo dục, xem xét cán bộ cũng phải như vậy – đừng thấy cán bộ phạm khuyết điểm đã vội vã kết luận ngay và thi hành kỷ luật mà không cần suy xét gì. Đó là thói quan liêu. Trách nhiệm của người cán bộ quản lý là phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ phạm khuyết điểm. Như vậy cán bộ mới trưởng thành, cán bộ quản lý mới làm tròn trách nhiệm của người lãnh đạo”.

> Nhắc đến cây trồng quen thuộc trong lăng Bắc, một hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng không thể thiếu cây Tre Vàng (Tre Ngà Sọc)

Bụt mọc ven ao ca trong lăng Bác
Bụt Mọc cổ thự trong lăng Bác

Cây Bụt Mọc được Bắc cứu chữa đã bị gãy đổ năm 1997 do bão. Nhưng vẫn còn gần gốc cao gần 2m như một bằng chứng về kinh nghiệm, bài học quý báu, mang giá trị thực tiễn lớn lao cho những người làm lãnh đạo, quản lý.

Hiện nay, Bụt Mọc vẫn là cây cảnh đặc thù trong vườn Bác (Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh). Cây mọc ở ven hồ, bên sườn bờ ao cạnh ngôi nhà sàn của Bác tạo nên cảnh quan vô cùng kỳ thú.

Cây Bụt Mọc trong lăng Bác chính là hình ảnh vô cùng nổi tiếng. Rễ cây trồi lên cực kỳ nhiều, kích thước to nhỏ khác nhau, như những pho tượng được chế tác kỳ công tạo dấu ấn đặc biệt cho không gian thoáng đạt mà thiêng liêng này.

Đặc điểm hình thái thực vật

Thân cây: Đây là cây thân gỗ lớn, thẳng, có chiều cao trung bình từ 30 – 45m, cây phát triển tốt có thể cao tới 50m. Kích thước đường kính thân cây từ 2 – 3m, thậm chí có thể to lớn 11m. Cây phát triển cành tán tốt, cành mọc hướng lên trên.

Lá cây: Bụt Mọc có lá hình kim, dài từ 0,5 – 2cm, mọc thành các vòng xoắn trên cành. Phần xoắn xuất hiện tại gốc lá tạo cảm giác như chúng mọc thành 2 hàng thẳng và phẳng ở mỗi bên cành.

Quả Bụt Mọc có màu xanh, lớp vỏ vảy nhìn giống như chiếc khiên
Hình dạng quả Bụt Mọc

Quả Bụt Mọc: Nón cái có dạng hình cầu, mọc trên những cành có ít nhất 2 năm tuổi trở lên. Quả có đường kính khoảng 2 – 3,5cm, có khoảng 10 – 25 vảy, hình khiên, mỗi vảy này chứa 1 – 2 hạt. Kể từ lúc thụ phấn đến khi quả thuần thục sinh học phải mất từ 7 – 9 tháng. Khi đó, quả cây Bụt Mọc sẽ rã ra và phóng hạt. Nón đực (chứa phấn hoa) thường mọc thành cành cụm thùy rủ xuống ở đầu cành, nó sẽ phát tán phấn hoa và đầu Xuân.

> Mua cây giống Hoàng Đàn chất lượng – loài cây cùng họ với Bụt Mọc

Đặc điểm sinh trưởng

Cây Bụt Mọc sở hữu phần rễ có phần “kỳ quái” như vậy là vì chúng thường sống ở những vùng đất thiếu dưỡng khí, thường xuyên bị ngập nước nên thay vì cắm sâu vào lòng đất, rễ cây sẽ vươn lên trên để hấp thu khí trời.

Giống cây này có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm. Cây trồng ở khu vực phía Bắc sẽ là cây lá sớm rụng, nhưng nó sẽ chuyển sang là cây bán thường xanh tới thường xanh khi trồng ở khu vực phía Nam. Và đây là loại cây ưa sáng và ưa nước.

Rễ cây mọc chi chít, nối nhau nhưng những pho tượng tinh tế
 Phần rễ mọc chồi lên khỏi mặt đất

Các loài trong chi Bụt Mọc (Taxodium)

Ngoài cây Bụt Mọc (Taxodium distichum) được chúng tôi mô tả chi tiết ở trên, còn có 2 loài khác được các nhà thực vật học coi như là các Thứ (varieta) của loài cây này. Ba loài này khác nhau về mặt sinh thái học, chúng sinh sống và phát triển trong các môi trường khác nhau, nhưng rất dễ lai ghép khi gặp nhau.

Bụt Mọc – Taxodium distichum

Chính là cây Bụt Mọc mà chúng ta tìm hiểu trong bài viết hôm nay. Về nguồn gốc, đặc điểm Cây Ba Miền đã cung cấp khá rõ ràng ở trên. Loài này chủ yếu sống dọc các con sông, ao hồ có đất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là đất phù sa.

Bụt Mọc ao – Taxodium ascendens

Loài này cũng sinh sống trong các khu vực như Bụt Mọc nhưng chỉ có ở khu vực đồng bằng ven biển, có nguồn gốc từ Bắc Caroline tới vùng Louisiana. Môi trường sống của cây chủ yếu là ao hồ, đầm lầy, sông nước đen chảy chậm không có các trầm tích ngập lụt giàu phù sa.

Bụt Mọc Montezuma – Taxodium mucronatum

Cây Bụt Mọc Montezuma có nguồn gốc từ khu vực Rio Grande tới cao nguyên ở miền Nam Mexico. Đây là loài có thân gỗ lớn nhất trong cả 3 loài, cũng như các loài cây thân gỗ còn sinh tồn hiện nay. Cây cao từ 43 – 50m, đường kính thân tớ 11,42m. Cây thường mọc ven sông, suối chứ không phải các khu đầm lầy như 2 loại trên.

Cây Bụt Mọc có công dụng gì?

Tác dụng đầu tiên của loại cây độc đáo này chính là tạo giá trị cảnh quan. Cây được trồng làm cảnh, tạo nên điểm nhấn kỳ thú cho không gian sân vườn, các khu du lịch, khu di tích lịch sử, công viên, khu công nghiệp,…. Thân cây cao, tán cành rộng là cây bóng mát công trình tuyệt vời. Khả năng lọc bụi, khí độc hại cũng được đánh giá cao, giúp tái tạo không khí trong lành, mang đến môi trường xanh – xanh – đẹp.

Vườn cây Bụt Mọc cao tốt, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng
Gỗ Bụt Mọc có giá trị cao, có thể làm cây bóng mát

Hiện nay, cây Bụt Mọc được nhập về, nhân giống và trồng làm cảnh tại Việt Nam. Cây có thể trồng trong chậu, tạo dáng bonsai, kết hợp với những rễ mọc ngược độc đáo tạo nên những kiệt tác mà dân chơi cây cảnh cực kỳ yêu thích.

Loài Bụt Mọc được đánh giá cao nhất là ở phần gỗ của chúng. Gỗ có độ bền cực kỳ cao, khả năng chống mối mọt, cong vênh tốt có thể ứng dụng trong sản xuất, thi công nội thất, kiến trúc. Tại một số vùng Đông Nam nước Mỹ, nó dùng phổ biến để làm ván ốp. Ngoài ra, lớp vỏ thân cây được trưng dụng làm lớp phủ bồi trong nông nghiệp sau khi đã được nghiền vụn.

Trong Đông Y, nón quả Bụt Mọc rất có giá trị. Nó được thu hoạch và sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh thấp khớp. Loại nón quả này có có tính lợi tiểu, tốt cho thận.

> Đọc ngay bài viết: Giới thiệu về đặc điểm, ý nghĩa và tác dụng của cây cẩm lai cùng địa chỉ mua cây trồng uy tín

Ý nghĩa cây Bụt Mọc

Nhiều người đặt câu hỏi: Bụt Mọc có ý nghĩa về mặt phong thủy hay không? Hiện nay, không có tài liệu nào nói rằng loài cây này có tác dụng phong thủy. Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia cây cảnh, hình dáng và đặc tính sinh trưởng của cây Bụt Mọc biểu trưng cho rất nhiều ý nghĩa.

Họ cho rằng, những cây có phần rễ nổi nhiều, xếp san sát nhau tượng trưng cho may mắn. Hình ảnh ấy cũng là biểu thị cho vẻ đẹp kiên cường, vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Hình dáng rễ bụt mọc độc lạ, không giống bất cứ loại cây cảnh nào
Rễ Bụt Mọc vươn cao tượng trưng cho ý chí vươn lên

Đối với người Việt Nam, loài cây này có một ý nghĩa đặc biệt gắn liền với sự tích cây Bụt Mọc trong lăng Bác. Câu chuyện gắn liền với thanh cách, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

> Tìm hiểu thêm về: Tác dụng của cây Viết cổ thụ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh Bụt Mọc

Nếu bạn tìm hiểu thông tin trên mạng về cách trồng và chăm sóc loại cây này, sẽ thấy rất ít thông tin và gần như là không có. Bởi vì trước nay, cây giống Bụt Mọc chủ yếu là nhập khẩu về và trồng tại các vườn ươm lớn. Nhưng hiện nay, nhiều vườn ươm đã có thể tự nhân giống và gây trồng cây Bụt Mọc để cung cấp số lượng lớn cho khách hàng Việt. Phương pháp nhân giống chủ yếu là gieo hạt.

Bụt Mọc là cây ưa khí hậu nhiệt đới nên rất dễ trồng tại Việt Nam và không mất nhiều công chăm sóc. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn một số yêu cầu cơ bản như sau:

Chọn mua cây giống

Tìm những địa chỉ vườn ươm uy tín, bán cây Bụt Mọc chất lượng. Bạn có thể mua cây con, cây 1 – 2 năm tuổi để trồng. Tuy nhiên, Bụt Mọc có tốc độ sinh trưởng khá chậm, để sở hữu cây xanh cao lớn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Nên bạn có thể liên hệ với Cây Ba Miền để sở hữu những cây lâu năm, cao lớn, cho rễ tốt.

Đào hố trồng

Cây có khả năng chịu nước cực tốt nên bạn có thể trồng ở quanh hoặc ven ao, hồ để tạo cảnh quan thơ mộng. Những cây nhỏ có thể trồng làm cảnh trong sân vườn, trước cổng nhà, khu đô thị, khu công nghiệp,….

Về việc đào hố cũng giống như các cây cảnh khác, kích thước hố sẽ lớn hơn bầu cây bạn định trồng từ 15 – 30cm.

Chọn cây đã trồng lâu năm để không phải chờ đợi quá lâu
Trồng cây lâu năm, cao 10 – 12m

Cách trồng cây Bụt Mọc

Vì là cây ưa nước nên Bụt Mọc có thể trồng quanh năm, không phải kiêng mùa mưa như các loại cây cảnh công trình khác. Trước khi cho cây vào hố trồng bạn nên loại bỏ toàn bộ dây buộc, túi nilon. Sau đó để cây đứng thẳng trong hố trồng đã đào, tiến hành lấp đất.

Nén chặt đất cho cây đứng vững, có thể cắm cọc chống 3 chân để buộc cây, tránh cho nó bị lung lay, bật gốc. Khoảng 2 – 3 tháng khi rễ cây Bụt mọc đã phát triển tốt thì có thể tháo bỏ cọc chống.

Chăm sóc cơ bản cho cây

 • Tưới nước: Cây có nhu cầu nước cao, cần tưới thường xuyên 2 lần/ngày. Nếu trồng cây sát ao hồ, đến khi cây đã phát triển tốt thì ngày chỉ cần tưới 1 lần, mùa mưa có thể cắt việc tưới nước.
 • Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của cây Bụt Mọc cũng không quá cao. Nhưng để cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh thì định kỳ 1 – 2 tháng bạn nên bổ sung phân hữu cơ và chút phân lân cho cây. Tốt nhất bạn lên hòa loãng phân trước khi tưới để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ.
 • Cắt tỉa: Khi cây còn nhỏ bạn nên chú ý đến việc cắt tỉa, bấm ngọn để Bụt Mọc tạo tán tốt. Khi cây đã cao lớn, bạn không cần cắt tỉa nhiều. Chỉ dọn dẹp khi cành tán quá um tùm.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Bụt Mọc có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, nhưng không phải là không bị sâu bệnh làm hại. Bệnh thường gặp chính là bị mối xông. Cách xử lý như thế nào thì từ câu chuyện về cây Bụt Mọc ở trên bạn có thể dễ dàng chữa trị cho cây.

Giá bán cây cảnh Bụt Mọc

Là giống cây trồng khá đặc biệt, nơi cung cấp cây giống cũng không nhiều nên giá bán của Bụt Mọc cũng khá cao. Những cây nhỏ, chiều cao dưới 1m có giá từ 350.000 – 500.000 đồng/cây. Cây càng lớn, tuổi càng cao thì giá bán sẽ tăng lên, vài triệu đồng một cây cũng có, thậm chí là đến vài chục triệu đồng một cây cũng có.

Để nhận báo giá cây Bụt Mọc chi tiết, cụ thể hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0961 486 620 . Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn báo chuẩn chuẩn xác và hợp lý nhất.

Khoảng vườn dành cho cây Bụt Mọc của Cây Ba Miền
Vườn Bụt Mọc đã trồng lâu năm

> Xem ngay: Báo giá cây Tùng Bách Tán và thông tin về đơn vị cung cấp uy tín

Địa chỉ mua cây Bụt Mọc giá tốt

Nơi bạn có thể mua giống cây này tại Việt Nam không nhiều, đặc biệt là mua với số lượng tốt mà giá thành rẻ thì lại càng hiếm. Hãy đến với Công ty Cây Ba Miền – địa chỉ cung cấp cây xanh công trình uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay.

Vườn ươm của chúng tôi có số lượng cây Bụt Mọc lớn, đa dạng từ cây giống đến cây lâu năm, cây cổ thụ. Đảm bảo mọi yêu cầu, mong muốn của bạn chúng tôi đều có thể đáp ứng một cách tốt nhất.

Đo đường kính thân để chọn cây theo yếu cầu của khách hàng
Đường kính thân cây đúng theo yêu cầu

Ngoài việc cung cấp cây trồng khỏe mạnh, đúng yêu cầu, giá thành tốt Cây Ba Miền còn có dịch vụ trồng cây tận nơi, hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc.

Không chỉ có cây Bụt Mọc cảnh Vườn ươm Cây Ba Miền còn có hàng trăm loại cây cảnh đẹp, giá tốt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá chính xác nhất, nhanh nhất và được tư vấn hoàn toàn miễn phí – HOTLINE 0961 486 620.

Chúc các bạn đón những ngày mới thật bình yên, vui vẻ với thật nhiều may mắn!

Đặc Điểm

Lá Kim, Ưa Nước, Ưa sáng

CÂY BỤT MỌC